Hiện nay, thiết kế đồ họa (TKĐH) được coi như ngành thời thượng và dễ kiếm tiền. Cùng với đó là số lượng các trường đại học, các trường đào tạo nghề, các khóa dạy ngắn hạn về thiết kế đồ họa cũng ngày càng gia tăng. Điều này khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy khá bối rối khi chọn lựa một hình thức đào tạo để theo học. Nhiều bạn có lựa chọn sai, dẫn đến việc sớm bị đào thải khỏi nghề TKĐH vốn nhiều cạnh tranh.

Để xác định cho mình đâu là hướng đi phù hợp nhất, việc đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên xác định mục tiêu công việc sẽ theo đuổi sau này. Bài viết dưới đây sẽ phân loại từng hình thức đào tạo phù hợp với từng mục tiêu cụ thể, giúp các bạn đang có nhu cầu học thiết kế đồ họa đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

1. Học tại các trường Đại học có các ngành mỹ thuật công nghiệp

Hướng đi này dành cho các bạn ngay từ khi học THPT đã xác định rõ đam mê và mục tiêu sẽ theo nghề Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sau này. Hiện nay, tại Việt Nam, chỉ có một trường Đại học công lập chuyên đào tạo về các ngành mỹ thuật công nghiệp. Ngoài ra còn một số trường Đại học có mở các Khoa hoặc các ngành Thiết kế đồ hoạ như: Đại học Kiến trúc TP.HCM – khoa Mỹ thuật công nghiệp; Đại học FPT – chuyên ngành thiết kế đồ họa…

Đại học công lập luôn là lựa chọn được các bạn trẻ ưu ái

Hình thức đào tạo này giúp người học có vốn kiến thức nền tảng về mỹ thuật nói chung, về tư duy thiết kế, nguyên lý thị giác… Từ nền tảng đó, sinh viên sẽ được hướng dẫn thực hành trên lớp theo một lộ trình bài bản từ các thiết kế đơn giản phải vẽ bằng tay đến các sản phẩm phức tạp hơn phải thực hiện trên phần mềm chuyên nghiệp. Bởi vậy, sinh viên các trường này được đánh giá là có tư duy nền tảng tốt, hiểu sâu các vấn đề về bố cục, màu sắc, về sự sáng tạo…Tuy nhiên, để được va chạm với công việc thực tế, tránh bỡ ngỡ sau khi tốt nghiệp, sinh viên phải thực sự chủ động tự tìm kiếm cơ hội làm thêm cho các doanh nghiệp hay tự nhận dự án theo kiểu freelance nhằm tích lũy kinh nghiệm.

Thời gian đào tạo của các trường Đại học với ngành học này thường là 05 năm.

2. Học thiết kế đồ họa tại các trường nghề

Đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng cao về nhân sự thiết kế đồ họa, nhiều tổ chức tư nhân đã thành lập các trường dạy nghề thiết kế đồ họa, tiêu biểu như: Arena, Enter Focus, IT PLUS, VNSKILL,… Tại các trường này, khối lượng kiến thức về tư duy, nguyên lý sẽ được lược giản, thay vào đó, người học sẽ được đào tạo sử dụng được ngay các công cụ thiết kế như Adobe Illustrator, Photoshop, After effect, Light room,… và được thực hành với đề bài gắn chặt với các doanh nghiệp cụ thể.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để theo học hình thức này. Học viên tại các trường nghề như vừa kể trên thường đã hoặc đang theo học một ngành khác, muốn học thêm thiết kế để phục vụ công việc chính về truyền thông, marketing hoặc các công việc liên quan khác. Trường hợp thứ hai, người học nhận ra mình không phù hợp với chuyên ngành đang theo học, yêu thích thiết kế đồ họa hơn nhưng lại không muốn bỏ dở con đường đã đi được một nửa. Với quỹ thời gian hạn chế, họ chọn học thêm tại các trường nghề để vừa song song học được cả hai ngành, vừa rút ngắn thời gian học. Bởi thông thường, hình thức này có thời gian đào tạo khoảng 1-3 năm, học viên còn có thể chọn lịch học buổi tối hoặc cuối tuần mà không ảnh hưởng đến thời gian của ngành học chính.

Để theo được các trường nghề, bạn cần tự tìm hiểu và trang bị những kiến thức nền tảng, nếu không, dù có được cung cấp bao nhiêu công cụ thì khả năng phát triển với nghề của bạn vẫn sẽ bị hạn chế. Bạn có thể tìm mua sách, giáo trình chính thống về mỹ thuật ứng dụng hoặc học hỏi từ những người đi trước. Bằng cách nào đi chăng nữa, hãy đảm bảo vốn kiến thức của mình có hệ thống, không chắp vá, và thực sự hữu ích cho tư duy thiết kế của mình.

Ảnh minh họa: Học thiết kế đồ họa tại các trường nghề 

3. Theo học trường Đại học vừa đào tạo kiến thức nền tảng, vừa tạo cơ hội thực hành trong thực tế.

Lý tưởng nhất đối với những người theo học Thiết kế đồ họa đó là vừa được đào tạo nền tảng về thiết kế Mỹ thuật, vừa được hướng dẫn sử dụng các phần mềm và được tạo cơ hội làm việc để va chạm thực tế. Bởi đây là ngành mỹ thuật ứng dụng, không phải sáng tạo nghệ thuật bay bổng và trừu tượng. Các sản phẩm thiết kế của một chuyên gia thiết kế đồ họa như: bộ nhận diện thương hiệu, poster, bao bì sản phẩm…phục vụ trực tiếp cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và mục đích truyền thông, marketing tới đại bộ phận công chúng nói riêng. Bởi vậy, nhà tuyển dụng rất cần người làm thiết kế đồ họa có kinh nghiệm thực tế cũng như chịu khó học hỏi, quan sát các từ thực tế.

Hướng đi này là lựa chọn hoàn toàn phù hợp với các bạn học sinh có đam mê với thiết kế đồ họa, khao khát được trải nghiệm thực tế để trở thành chuyên gia thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp thể hiện ở tư duy nền tảng vững vàng cùng kinh nghiệm “thực chiến” dày dạn ngay khi rời ghế nhà trường. Một điều chắc chắn, đây chính là những ứng viên được các công ty “săn đón” ráo riết trên thị trường, cơ hội có một công việc với mức lương “khủng” hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Hiện nay tại Việt Nam, không có nhiều trường đào tạo theo phương thức này. Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu là một trong số ít các trường như vậy. Với đội ngũ giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm, trường cung cấp nền tảng kiến thức chuyên sâu về Mỹ thuật và thiết kế đồ họa cho sinh viên, đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên thực hành tại các doanh nghiệp ngay từ năm hai.

 

Trường tuyển sinh ngành Thiết kế Đồ hoạ thông qua xét tuyển kết quả kỳ thi Quốc gia với các môn văn hoá và điểm các môn năng khiếu của các trường đại học khác có cùng ngành đào tạo. Thí sinh cũng có thể thi các môn năng khiếu  trực tiếp tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu. Thời gian đào tạo của trường là 04 năm, tiết kiệm được 01 năm so với các trường có cùng chuyên ngành đào tạo. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng Cử nhân Mỹ thuật Công nghiệp ngành Thiết kế Đồ hoạ thuộc hệ thống Văn bằng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bạn đã có lựa chọn phù hợp với mình sau khi tìm hiểu 3 “con đường” này chưa? Dù theo hướng nào, xin chúc các bạn luôn giữ vững đam mê và thành công trên con đường đã chọn.

Thông tin Tuyển sinh của trường có tại: http://auad.edu.vn/thong-bao-tuyen-sinh-dot-1-nam-2017.html

ĐĂNG KÝ NGAY